<

Microsoft xác nhận một phần mã nguồn của Windows 10

Ngày tạo: 11/30/2017 4:52:12 PM | Người tạo: admin

Microsoft vừa xác nhận một phần trong bộ mã nguồn của Windows 10 đã bị đánh cắp và phát tán trên mạng. Sự kiện này diễn ra chỉ một ngày say khi cảnh sát Anh bắt giữ 2 thanh niên trong cuộc điều tra về một nhóm tội phạm đã truy cập trái phép hệ thống mạng của Microsoft. Vẫn chưa rõ 2 sự việc này có liên quan với nhau hay không, tuy nhiên Microsoft sẽ phải rất khó khăn khi giải thích với các đối tác đã trả phí bản quyền trước đó.

Mã nguồn của Windows 10 bị phát tán có dung lượng khoảng 1,2 GB, là một phần trong chương trình Shared Source Initiative được sử dụng bởi các đối tác và OEM của Microsoft. Trong đó chứa những file liên quan đến driver của USB, Wifi và các thiết bị lưu trữ. Ngoài ra bộ phần mềm Windows 10 Mobile Adaption Kit, một số bản cập nhật của Windows 10 Creator và một vài phiên bản Windows 10 phát triển cho chip ARM cũng nằm trong đợt lộ này.

Beta Archive, một trang web dành cho những người yêu thích hệ điều hành Windows đã chia sẻ bộ mã nguồn Windows 10 bị lộ. Tuy nhiên sau khi biết được đây là phần mã nguồn trái phép, chủ của Beta Archive là Andrew Whyman đã quyết định gỡ nó xuống.

Xét về quy mô, đợt lộ mã nguồn này tuy nhỏ nhưng nó là hồi chuông cảnh báo về việc có kẻ đã xâm nhập trái phép hệ thống mạng của Microsoft. Thời điểm kẻ xấu lấy được một phần mã nguồn của Windows 10 được cho là vào khoảng tháng 3. Theo đó quản trị viên của trang Beta Archive đã tải dữ liệu “trực tiếp” từ Microsoft thông qua sự hỗ trợ của “những thành viên giấu tên”.

Trước đây Microsoft khá mạnh tay trong việc truy tìm những kẻ làm lộ thông tin về Windows, thậm chí từng quét cả tải khoản Hotmail của các blogger để tìm ra thủ phạm đối với sự cố lộ phiên bản thử nghiệm của Windows 8. Với chương trình Windows Insider mới đây cho phép người dùng tiếp cận sớm với những phiên bản thử nghiệm của Windows 10, hãng đã hạn chế được phần lớn việc này. Đáng tiếc là mã nguồn Windows 10 có vẻ như là mục tiêu tiếp theo của hacker.